6 Th10

Cách trồng và nhân giống cây Lưỡi Hổ đúng cách

Cách nhân giống cây Lưỡi Hổ

Cây Lưỡi Hổ là một trong những loại cây cảnh lọc không khí phổ biến trong thị trường Việt Nam hiện nay. Làm sao để phát triển được về loài cũng như số lượng của cây đang là vấn đề khiến nhiều người phải cân nhắc, suy nghĩ.

Cây Lưỡi Hổ hay còn được gọi với cái tên khác như cây Lưỡi Cọp, Hổ Vĩ là loài cây được giới người chơi cây cảnh ráo riết săn lùng. Ngoài chức năng tô điểm thêm cho không gian sống thì ở nó còn chứa đựng những công dụng hết sức tuyệt vời và bổ ích. Vậy hôm nay hãy cùng Cây Xinh chúng tôi tìm hiểu cách làm thế nào để nhân giống nó, làm cho số lượng và loài của chúng được tăng lên nhé!

Lưỡi Hổ là loài cây thuộc giống lá mọng nước, phù hợp sinh trưởng và phát triển trong môi trường ẩm ướt, hạn chế ánh sáng trực tiếp chiếu rọi vào. Nó phù hợp với phương pháp nhân giống giâm cành. Cách nhân giống này đơn giản, mọi người đều có thể áp dụng được và tỉ lệ thành công rất cao. Sau đây là những bước nhân giống cây Lưỡi Hổ dễ với số lượng lớn:

Bước 1: Chọn những lá cây từ cây gốc có hình dáng chắc khoẻ, không sâu bệnh và đặc biệt là nên là những lá có tuổi đời lâu để tỉ lệ trồng sống được cao hơn. Tránh trường hợp hái những lá có tuổi đời còn ít, thân cây vàng vọt, èo ọt và có những đốm sâu bệnh gây hại trên đó.

Bước 2: Cắt lá từ cây gốc bằng kéo hoặc dao cắt tỉa với góc 45 độ, cách mặt đất từ 1 đến 2 (cm) để phần cắt không quá sâu, làm cho sức của cây bị yếu đi. Sự thích nghi của nó với môi trường mới sẽ không được tốt như ban đầu. Và nếu có sinh trưởng được thì độ phát triển của nó cũng sẽ chậm, làm cho chất lượng cây sẽ giảm dần.

Bước 3: Cắt chiếc lá vừa hái ra từ cây gốc thành từng phần. Đánh dấu để phân biệt được phần đầu và phần đuôi để đặt đúng hướng cây. Sau khoảng một tuần thì ta sẽ thấy phần dấu cắt bị héo dần và tại nơi đó mọc ra những chùm rễ con nhỏ. Khi đó ta sẽ chuẩn bị đưa cây vào chậu trồng.

Bước 4: Bước này là bước chúng ta cần cẩn trọng và hết sức tỉ mỉ trong việc bước chuẩn bị một môi trường phát triển mới cho cây. Chúng ta trộn đất vào trong chậu, lưu ý là đất cần tơi xốp, có độ thông thoáng và dễ thoát nước.

Xếp những chiếc lá giống vào trong chậu, nên chôn khoảng một phần ba chiều dài của lá để tránh trường hợp cây bị thối rễ, không đủ diện tích tiếp nhận ánh sáng tự nhiên. Không xếp quá dày để cây lấy đủ chất dinh dưỡng và phát triển tốt nhất.

Bước 5: Đặt chậu cây giống vừa rồi vào chỗ thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Vì cây Lưỡi Hổ ưa là loài có lá mọng nước, ưa môi trường ẩm ướt nên cứ cách 2 ngày là chúng ta nên tưới nước cho nó một lần. Tưới lượng nước vừa đủ và tần suất tưới vừa phải để cây hấp thụ chất dinh dưỡng vừa đủ, tránh việc rễ bị ngập úng và bị thối.

Bước 6: Quan sát khoảng tầm 30 ngày, nếu cây phát triển bình thường, hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng và không bị dị tật về hình dáng cũng như kích thước thì chúng ta tiến hành các bước tách cây. Cứ mỗi cây con chúng ta chia nhỏ vào một chậu. Làm cho đất tơi xốp và trong bảy ngày đầu nên đào những chỗ đất xung quanh rễ để tạo độ mềm và tơi xốp cho đất, giúp cây hấp thụ những chất dinh dưỡng và quá trình phát triển diễn ra một cách tốt nhất.

Chỉ với những bước đơn giản trên, bạn đã có thể sở hữu ngay một vườn cây Lưỡi Hổ xinh xắn, phục vụ tốt cho nhu cầu cũng như tô điểm thêm sắc xanh cho không gian của mình. Hy vọng qua quy trình trồng cây trên bạn sẽ rút ra được cho mình những tips lưu ý nhỏ trong việc trồng cây cảnh lọc không khí nói chung và cây Lưỡi Hổ nói riêng. Nếu bạn đang còn thắc mắc hay có câu hỏi gì muốn tham khảo thì có thể liên hệ ngay website: cayxinh.vn hoặc qua gọi qua số điện thoại: 096.596.2586 để được đội ngũ nhân viên tư vấn kịp thời nhé.

Loading Facebook Comments ...