26 Th9

Công Nghệ 4.0 Là Gì? Cách Mạng 4.0 Ảnh Hưởng Ra Sao

Chắc hẳn các bạn cũng nghe đến công nghệ 4.0. Ngày nay chúng ta đang sống trong công nghệp 4.0, có rất nhiều người chắn hẳn vẫn không hiểu kĩ về 4.0.  Trong bài viết này mình sẽ tổng hợp lại một số khái niệm cũng như thông tin liên quan đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 này nhé.

I. Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì ?

Khái niệm: Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hay còn gọi là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trên hầu như toàn  thế giới đang diễn ra tại nhiều nước phát triển.

Cách mạng công nghiệp là khoảng thời gian đánh dấu bước ngoặt loài người, nhờ áp dụng những thành tựu công nghệ mới vào với đời sống, từ đó làm thay đổi  toàn cảnh bức tranh về xã hội (theo hướng tích cực).

Công nghiệp 4.0 đã mang đến cho nhân loại rất nhiều cơ hội để thay đổi nền kinh tế nhưng bên cạnh đó cũng đem đến tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khôn lường.

Hình ảnh có liên quan

II. Điểm lại một chút về các cuộc cách mạng công nghiệp 0.0 đến 4.0 trước đã

1/ Cách mạng công nghiệp 0.0 : Vượn > Người (nhờ phát minh ra Lửa).

2/ Cách mạng công nghiệp 1.0 (1787) : Người > Phát minh ra động cơ hơi nước, động cơ đốt trong (tăng năng suất lao động cho tất cả các lĩnh vực) > Xã hội tốthơn….

3/ Cách mạng công nghiệp 2.0 (1870) :  Phát minh ra điện, động cơ điện > Dây chuyền sản xuất hàng loạt > Cuộc sống văn minh hơn.

4/ Cách mạng công nghiệp 3.0 : Bán dẫn > Điện tử > internet, máy tính và tự động hóa > Và chúng ta đang sống trong thời đại 3.0.

5/ Cách mạng công nghiệp 4.0 : Phát triển trên 3 trụ cột chính đó là Kỹ thuật số, Công nghệ sinh học và Vật Lý > Xóa nhòa các danh giới > Kết nối được vạn vật lại với nhau.

Kết quả hình ảnh cho Công Nghệ 4.0 Là Gì

III. Khi nào một hệ thống được coi là công nghiệp 4.0 ?

Theo như tờ Forbes thì một doanh nghiệp, một hệ thống được coi là công nghiệp 4.0 khi phải có đủ các điều kiện sau đây:

  • Khả năng giao tiếp/ Vạn vật kết nối: Mọi các thiết bị máy móc, các cảm biến và con người phải được kết nối và liên lạc được với nhau.
  • Thông tin minh bạch: Hệ thống sẽ tạo ra được một bản sao của thế giới thật. Và bản sao này sẽ được định hình thông qua các dữ liệu thu thập được từ các hệ thống máy móc và bộ cảm biến..
  • Kỹ thuật: Hệ thống máy móc có thể tự đưa ra quyết định, cũng như giải quyết các vấn đề và giúp cho con người làm những công việc vất vả, nguy hiểm và độc hại.
  • Khả năng ra quyết định theo mô hình phân tán: Máy móc tự ra quyết định được  và xử lý các vấn đề đơn giản nhanh chóng và hoàn toàn tự động. Có nghĩa là con người không cần phải nhúng tay vào các quy trình đó.

 Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến mỗi nền kinh tế của một Quốc Gia, hay nói một cách gần hơn đó chính là nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của chúng ta. Nó mang đến cho chúng ta nhiều cơ hội nhưng cũng có vô vàn thách thức và khó khăn.

Loading Facebook Comments ...