15 Th4

Vì sao Caliber lại được dùng để gọi tên bộ máy đồng hồ

Từ “Caliber” có nhiều nghĩa khác nhau, nhưng trong đồng hồ, từ này đồng nghĩa với “bộ máy”. Mỗi khi một chiếc đồng hồ được giới thiệu, thường các hãng sản xuất cũng sẽ giới thiệu thêm về bộ máy, phần quan trọng nhất của đồng hồ với những cái tên như ” caliber XYZ123″ nào đó. Đã bao giờ bạn băn khoăn tự hỏi rằng tại sao từ Caliber lại được các hãng đồng hồ lại sử dụng để chỉ bộ máy đồng hồ không?
Có thể bạn chưa biết, từ “Caliber” trong ngành công nghiệp chế tác đồng hồ có liên quan mật thiết đến chế tạo súng. Về cơ bản từ caliber được sử dụng để chỉ đường kính của một viên đạn, hoặc cỡ nòng súng. Ví dụ khẩu súng 50 caliber thì viên đạn sẽ có đường kính 0,5 inch.

 

Kết quả hình ảnh cho Vì sao Caliber lại được dùng để gọi tên bộ máy đồng hồ
Việc sử dụng từ “caliber” có nguồn gốc từ một từ tiếng Pháp là “calibre” và từ này lại bắt nguồn từ tiếng Ả rập là “qalib” nghĩa là “khuôn đúc đạn”. Chưa hết, từ “qalib” trong tiếng Ả rập lại bắt nguồn từ một từ tiếng Hy Lạp cổ “kalapous” là khuôn đóng giày.

Theo ghi nhận của tổ chức Fondation de la Haute Horlogerie, lần đầu tiên từ Caliber được sử dụng trong lĩnh vực đồng hồ bởi một người thợ đồng hồ người Anh nhưng làm việc tại Pháp tên là Henry Sully (1680-1729). Ông sử dụng thuật ngữ vào khoảng năm 1715 “để biểu thị cách bố trí cũng như kích thước các chi tiết của bộ máy đồng hồ như bánh xe, hộp cót… ”

Vì sao Caliber lại được dùng để gọi tên bộ máy đồng hồ 

Thuật ngữ này được sử dụng ngày càng nhiều hơn, để chỉ hình dạng bộ máy, cầu nối, nguồn gốc của đồng hồ, tên của nhà sản xuất, ví dụ như IWC “Jones Caliber”. Dần dần caliber được dùng để chỉ cả bộ máy đồng hồ. Nói chung, từ “caliber” trong ngành đồng hồ” và trong “chế tạo súng” đều có nguồn gốc nhằm ám chỉ đường kính của đồ vật.

 

https://timemartvietnam.blogspot.com/2019/04/kham-pha-chiec-ong-ho-c45114-mang.html

https://donghog-shockhanghieugiare.blogspot.com/2019/04/ong-ho-nam-casio-g-shock-ga-100-1a2dr.html

https://meovatgiadinh-timemart.blogspot.com/2019/04/ong-ho-olympia-star-opa58012-07mkgl.html

 
Trong ngành chế tác đồng hồ hiện đại, các hãng thường đặt tên bộ máy của mình là “Caliber xyz123 ” (ví dụ như bộ máy ETA Caliber 2892-A2). Còn trong cộng đồng nói tiếng Pháp, cách đặt tên bộ máy đồng hồ có một chút khác biệt đó là Calibre, sau đó là đường kính bộ máy, tiếp đến là từ viết tắt của chức năng đặc biệt của bộ máy. Ví dụ như thương hiệu danh tiếng Jaeger-LeCoultre đã chế tạo ra một bộ máy và đặt tên là calibre 16T. Cụm này có nghĩa là bộ máy Tourbillon có đường kính 16 ligne.
Ligne là một đơn vị đo chiều dài của Pháp, tương đương 2.25mm, như vậy 16 ligne sẽ tương đương với 36mm. Đơn vị ligne vẫn còn được sử dụng như là một đơn vị đo lường trong lĩnh vực thiết kế đồng hồ, làm cúc áo và đo độ dài nơ dành cho nam giới tại Pháp.

Loading Facebook Comments ...