9 Th3

Liệu pháp xông hơi bằng lá trầu không có an toàn

Lá trầu không có thành phần chất kháng khuẩn và chóng oxy hóa rất tốt, do đó người ta sử dụng lá trầu không để điều trị một số bệnh viêm nhiễm khuẩn ngoài da, trị mụn nhọt. Một trong những liệu pháp trị liệu bằng lá trầu không chính là xông hơi. Vậy xông hơi bằng lá trầu không có an toàn?

Đặc điểm và công dụng của lá trầu không

Trầu không còn được gọi là trầu, thược tương, có tên khoa học Piper betle L. (Piper siriboa L.) thuộc họ hồ tiêu Piperaceae. Là một loại cây mọc leo, thân nhẵn. Lá mọc so le, cuống có bẹ, dài 1,5 – 3,5cm, phiến lá hình trái xoan, dài 10 – 13cm, rộng 4,5 – 9cm, phía cuống hình tim (đối với những lá phía gốc) đầu lá nhọn, khi soi lên thấy rất nhiều điểm chứa tinh dầu rất nhỏ, gân lá thường. Hoa khác gốc mọc thành bông, quả mọng không có vòi sót lại.

Theo y học cổ truyền, lá trầu không có vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm, có tác dụng trừ phong, tiêu viêm, sát trùng, kháng khuẩn.

Trong 100g lá trầu không chứa tới 2,4% tinh dầu. Các thành phần chính của tinh dầu trầu không thuộc nhiều nhóm hóa học khác nhau như: Eugenol, chavicol, chavibetol, Estragol… có hoạt tính kháng sinh mạnh, ức chế nhiều chủng vi khuẩn như: Tụ cầu khuẩn, phế cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, trực khuẩn Coli, trực khuẩn lỵ,… và có tác dụng kháng nấm mạnh đối với nhiều chủng loại nấm.

Nhờ có những đặc tính kháng khuẩn tốt cho nên lá trầu không dùng để chữa những bệnh ngoài da như nấm, ngứa, viêm da, viêm nhiễm phụ khoa, điều trị mụn … theo các cách khác nhau như xông hơi, đun sôi lá trầu với nước sau đó lấy nước  rửa bề mặt da …

Xông hơi lá trầu không có an toàn

Qua những đặc điểm mà chúng tôi vừa phân tích ở trên thì xông hơi với lá trầu không rất an toàn. Tuy nhiên cần thực hiện đúng cách, đúng quy trình xông hơi để đạt hiệu quả cao nhất và tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Khi xông hơi bằng lá trầu không cần tiến hành rửa sạch lá trầu để loại bỏ bụi bẩn, sau đó khi xông cần chú ý xông đúng cách, thời gian xông nên từ 10 đến 15 phút, không nên xông quá nhiều lần, 1 tuần nên áp dụng xông hơi 2 đến 3 lần.

Xông hơi bằng lá trầu không thường áp dụng trong các trường hợp xông da mặt trị mụn, xông vùng kín sau sinh, chữa bệnh phụ khoa …

Nếu như gia đình bạn có phòng xông hơi thì hãy bỏ lá trầu không và muối vào hộp đụng nguyên liệu sau đó bật khởi động phòng xông. Thư giãn trong phòng xông hơi từ 15 tới 30 phút, bạn sẽ cảm nhận được công dụng tuyệt vời của lá trầu không.

Trên đây là những thông tin về xông hơi với lá trầu không. Chắc chắn bạn đã biết xông hơi bằng lá trầu không có an toàn? Hãy liên hệ 0986 168 007 để được tư vấn.

Chi tiết có tại:  https://xonghoi.info/blog/xong-mat-bang-la-trau-khong

Loading Facebook Comments ...