1 Th11

Công nghệ chế tạo ra chiếc điện thoại thông minh

Trước năm 1992, điện thoại chỉ đáp ứng tốt chức năng nghe gọi, không thỏa mãn nhu cầu nghe nhạc, xem phim và giải trí của người dùng. Do đó, nếu muốn giải trí, họ phải mang theo máy nghe nhạc, máy chơi game, máy ảnh… Chiếc điện thoại thông minh mà chúng ta đang sử dụng ngày nay đã ra đời với ý tưởng giải quyết vấn đề như vậy.

4 buoc co ban lam nen mot chiec dien thoai thong minh hinh anh 11.100 USD.” />
Chiếc điện thoại thông minh đầu có giá khoảng 1.100 USD.

Smartphone đầu tiên là chiếc điện thoại đi kèm trợ lý kỹ thuật số (PDA), trang bị màn hình cảm ứng, giúp giải quyết công việc một cách thuận tiện. Năm 1992, IBM Simon – chiếc điện thoại thông minh đầu tiên ra đời với các chức năng như lịch, đồng hồ thế giới, gửi và nhận email, trao đổi fax…

Tìm kiếm giải pháp tối ưu

Sau khi xác định vấn đề cần giải quyết, kỹ sư trưởng sẽ lên kế hoạch triển khai các khâu phát triển sản phẩm.

Đầu tiên là khâu thiết kế giải pháp. Ở công đoạn này, các kỹ sư phần cứng và phần mềm sẽ cùng nghiên cứu, phân tích và thảo luận vấn đề trước khi chốt giải pháp cuối cùng và bắt tay thực hiện. Đây là lúc thiết bị dần hình thành qua các bản thiết kế từ tổng quan đến chi tiết, từ các bộ phận chính cho đến tiểu tiết sơ đồ mạch điện, bản mạch in…

4 buoc co ban lam nen mot chiec dien thoai thong minh hinh anh 2
Bản thiết kế sơ đồ mạch điện của một chiếc điện thoại thông minh.

Thiết kế

Đây là giai đoạn sản phẩm chính thức bước ra khỏi bản thiết kế để chuẩn bị cho quá trình thử nghiệm và chỉnh sửa.

Đầu tiên, các kỹ sư phần cứng sẽ chế tác bản mẫu vật lý, từ khung, vỏ máy bên ngoài đến các chi tiết phức tạp bên trong như bộ mạch, cảm biến, motor, camera… Sau đó, đội ngũ kỹ sư phần mềm viết hệ thống phần mềm điều khiển, giúp phần cứng hoạt động ổn định, hiệu quả.

Thử nghiệm

Từ phòng phát triển sản phẩm, bản mẫu sẽ được đưa sang phòng thí nghiệm, nơi chúng phải trải qua hàng trăm bài kiểm tra chất lượng trong điều kiện sử dụng thực tế.

Mọi sai sót dù lớn hay nhỏ sẽ được các kỹ sư đem ra mổ xẻ, thảo luận để tìm ra cách khắc phục. Nếu cần thiết, họ sẽ phải quay lại bước tìm kiếm giải pháp và lặp lại toàn bộ quy trình.

Thông thường, một chiếc điện thoại thông minh trải qua 50 bài kiểm tra khác nhau về kỹ thuật, thiết kế và sản xuất. Ngoài testing tính chất và chức năng của một máy điện thoại thông minh, thiết bị còn được kiểm tra trong nhiều điều kiện khác nhau để đảm bảo khả năng “sống sót trên mọi mặt trận”.

4 buoc co ban lam nen mot chiec dien thoai thong minh hinh anh 3
Để kiểm tra độ bền của cổng USB các kỹ sư sẽ cắm ra rút vào 10.000 lần liên tục.

Kết thúc công đoạn thử nghiệm, bản mẫu hoàn chỉnh sẽ được đưa vào sản xuất đại trà và lên kế hoạch ra mắt công chúng. Cùng lúc đó, dự án phát triển thế hệ sản phẩm tiếp theo đã được khởi động.

Loading Facebook Comments ...