9 Th8

Tìm hiểu bài thuốc điều trị hội chứng thận hư trong Đông y

Hiện nay, các loại thuốc điều trị hội chứng thận hư cơ bản đều sử dụng Coriticoid. Mà việc sử dụng Coriticoid trong thời gian dài có thể gây viêm loét dạ dày, tá tràng. Bởi vậy nên bệnh nhân thường có xu hướng muốn điều trị bệnh bằng các bài thuốc Đông y lành tính.

Vậy hội chứng thận hư có thể điều trị theo Đông y như thế nào? Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

1/ Các giai đoạn phát triển của chứng bệnh hội chứng thận hư

Giai đoạn 1

Sau khi xét nghiệm nước tiểu và máu, phát hiện bệnh nhân bị hội chứng thận hư ở giai đoạn đầu thì phương pháp điều trị chủ yếu chỉ là điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt sao cho hợp lý, khoa học. Người bệnh có thể uống nhiều nước và sử dụng thêm các loại thuốc lợi tiểu để gia tăng việc đào thải các chất cặn bã.

Ảnh minh họa: Hội chứng thận hư

Ảnh minh họa: Hội chứng thận hư

Giai đoạn 2

Ở giai đoạn này, người bệnh bắt đầu phải sử dụng một số loại thuốc điều trị hội chứng thận hư đặc trị giúp cân bằng huyết áp và lợi tiểu tiện.

Giai đoạn 3

Khi bệnh tiến triển đến giai đoạn 3, bệnh nhân cần phải dùng thêm các loại thuốc chống đông máu và kiểm soát hệ thống miễn dịch, hạn chế việc rò rỉ protein vào nước tiểu và ngăn ngừa các rối loạn chức năng thận.

Giai đoạn 4

Lúc này, bệnh đã tiến triển rất nặng, chức năng thận bị suy giảm nghiêm trọng, gần như mất hoàn toàn nên người bệnh buộc phải điều trị thay thế thận bằng các phương pháp chạy thận, ghép thận để duy trì sự sống.

2/ Bài thuốc điều trị hội chứng thận hư theo Đông y

Nếu bệnh được phát hiện sớm khi mới bước vào giai đoạn 1 và 2, thậm chí là ở giai đoạn 3 thì người bệnh vẫn có thể sử dụng các bài thuốc điều trị hội chứng thận hư lành tính trong Đông y để điều trị bệnh.

Theo Đông y, hội chứng thận hư được chia thành 2 thể là thể thận dương hư và thể tỳ dương hư. Sẽ có các bài thuốc điều trị hội chứng thận hư phụ thuộc vào từng thể bệnh như sau:

Bài thuốc đông y thích hợp cho quá trình trị bệnh

Bài thuốc đông y thích hợp cho quá trình trị bệnh

Thể thận dương hư

Người bệnh sẽ bị phù toàn thân, đặc biệt là vùng lưng và bụng trở xuống, đau mỏi lưng và đầu gối, mệt mỏi, lạnh các chi, sợ lạnh,…

Bài thuốc điều trị hội chứng thận hư đối với thể bệnh này gồm: phục linh 16g, bạch thược 12g, bạch truật 12g, sinh khương 3 lát, phụ tử chế 6g. Bài thuốc này có thể lợi tiểu, giảm phù và hỗ bồi bổ thận,…

Thể tỳ dương hư

Người bệnh sẽ bị phù cổ chân, chán ăn, khó tiêu, đầy bụng, có dịch cổ trướng, mệt mỏi, tiểu ít, chân tay lạnh, vàng da,…

Bài thuốc điều trị hội chứng thận hư đối với thể này gổm: mộc qua, mộc hương, can khương, thảo quả, cam thảo mỗi vị 6g; bạch linh, bạch truật, hậu phác mỗi vị 12g; đại phúc bì 8g, phụ tử chế 4g. Bài thuốc này có thể bổ thận, trị bí tiểu và vàng da, lợi tiểu thấp,…

Trên đây là bài thuốc điều trị hội chứng thận hư trong Đông y cực kì an toàn và hiệu quả. Hi vọng các bệnh nhân hội chứng thận hư có thể phát hiện bệnh thật sớm để có thể điều trị bệnh kịp thời.

Loading Facebook Comments ...