20 Th10

Mức độ nguy hiểm của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh về tiêu hóa phức tạp với nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn tới ung thư nếu không điều trị kịp thời. Theo thời gian tình trạng này sẽ gây kích ứng và sưng niêm mạc thực quản. Người bệnh nuốt đau và khó nuốt, đau ngực dưới xương ức, đau ngay khi nuốt, nóng rát và đau lan ra phía sau lưng. Viêm thực quản kéo dài sẽ khiến cho thực quản dễ bị ăn mòn hoặc thậm chí nguy hiểm hơn là để lại sẹo.

>> nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản

Triệu chứng điển hình của chứng trào ngược dạ dày thực quản chính là ợ hơi, ợ chua tuy nhiên không phải người bệnh nào cũng gặp phải triệu chứng này. Nhiều trường hợp có những triệu chứng khác, khó chẩn đoán hơn. Các bác sĩ gọi những trường hợp này là “trào ngược im lặng” . Theo đó người bệnh không bị ợ hơi, ợ chua nhưng lại bị khàn giọng, thay đổi giọng nói, đau họng, ho kéo dài.

>> trào ngược dạ dày triệu chứng

Nhiều người còn có cảm giác rằng có một khối u trong họng hoặc luôn cảm thấy vướng mắc ở họng và cần liên tục ho, khạc để làm sạch họng. Trên hệ hô hấp, trào ngược dạ dày thực quản có thể gây suyễn, ho mạn tính, viêm phổi, viêm phế quản, xẹp phổi, giãn phế quản, cơn ngừng thở, chậm nhịp tim, thở rít, viêm thanh quản, khàn tiếng. Trào ngược dạ dày thực quản có thể gây ra cơn hen suyễn cấp, làm suyễn nặng hơn, khó điều trị. Ngược lại suyễn cũng làm cho trào ngược dạ dày thực quản xảy ra thường xuyên và nặng nề hơn.

B

Ở một số bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em và người già, có nguy cơ cao bị viêm phổi do hít ngược vào đường thở. Axit từ dạ dày có thể ăn mòn thực quản gây ra loét (loét thực quản khác với loét dạ dày thường là do vi khuẩn). Người bị loét dạ dày có thể gặp phải triệu chứng nôn ra máu, ho ra máu hoặc phát hiện thấy có máu lẫn trong phân. Máu sẫm màu, có khi như màu bã cà phê.

>> trào ngược dạ dày có nguy hiểm không

Loading Facebook Comments ...