14 Th9

Bệnh béo phì là gì? Nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh

Bệnh béo phì là gì?

Theo khảo sát của bộ y tế thì tình trạng béo phì đang nguy cơ gia tăng một cách đáng báo động, số lượng người bị béo phì gia tăng một cách đột biến. Như bạn đã biết bệnh béo phì là một chứng rối loạn vô cùng phức tạp, nguyên nhân chính gây ra các bệnh về tim mạch và tiểu đường, huyết áp.

benh-beo-phi-la-gi-nguyen-nhan-va-cach-phong-ngua-benh

Bệnh béo phì là gì?

Hiện nay, dấu hiệu nhận biết tình trạng béo phì dựa trên chỉ số cơ thể BMI, nếu chỉ số BMI cao hơn 25 sẽ là thừa cân, nếu trên BMI mà trên 30 là tình trạng béo phì, còn nếu trên 40 thì gây ra tình trạng béo phì nghiêm trọng đáng báo động với sức khỏe.

Công thức tính BMI : cân nặng(kg)/(chiều cao(m)x chiều cao(m))

Công thức BMI là một công thức quy chuẩn ước  tính lượng chất béo hợp lý trên cơ thể. Tuy nhiên công thức BMI không đo được lượng chất béo chính xác trên cơ thể, nên mức độ chính xác của nó chỉ ở mức tương đối.  Béo phì là tình trạng cơ thể tích trữ mỡ vượt quá mức bình thường, tỉ lệ mỡ quá nhiều sẽ gây ra những áp lực lên các cơ quan trên cơ thể. Béo phì gây ra những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể như bị tiểu đường, máu nhiễm mỡ, cục máu đông dễ gây ra tình trạng tắc nghẽn mạch máu gây ra tình trạng đột qụy…

Cách phòng ngừa bệnh béo phì

Để tránh tình trạng béo phì diễn ra, bạn nên xác định cho mình một chế độ sinh hoạt khoa học, có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống và tập thể thao điều độ. Béo phì có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng nguyên nhân chính vẫn do chế độ dinh dưỡng cùng với nghỉ ngơi không khoa học. Khi bạn nạp vào cơ thể quá nhiều chất dinh dưỡng tuy nhiên bạn lại ít vận động, thường hay ngồi nhiều thì nguồn năng lượng này sẽ dự trữ dưới dạng mỡ thừa.

benh-beo-phi-la-gi-nguyen-nhan-va-cach-phong-ngua-benh

Cách phòng ngừa bệnh béo phì

Vì thế trong bữa ăn hàng ngày nên tập trung loại thực phẩm như rau xanh và hoa quả, hạn chế các loại thực phẩm có chứa nhiều chất béo và tinh bột. Ngoài ra bạn cũng không nên thức quá khuya, không nên để bản thân bị stress quá nhiều đó cũng là nguyên nhân chính khiến bạn tăng cân không kiểm soát.

Nếu bạn không muốn có một cơ thể ục ịch chứa đầy mỡ thì nên chăm chỉ tập luyện thể thao, đó là cách tốt nhất để đánh tan mỡ thừa mà còn giúp cho cơ thể trở nên săn chắc khỏe mạnh, nâng cao hệ miễn dịch toàn thân. Các bài tập đẩy lùi bệnh béo phì tập thể dục vô cùng đơn giản chỉ là đi bộ, chạy bộ, đạp xe, đá bóng…Bạn có thể lựa chọn theo sở thích cá nhân, vận động thể thao còn giúp tinh thần trở nên sảng khoái, thoải mái hơn.

Về chế độ dinh dưỡng, bạn nên tự nấu tại nhà, từ đó bạn có thể ước lượng thực đơn phù hợp cho bản thân và người thân trong gia đình. Hạn chế đồ ăn nhanh, ăn nhà hàng vì đồ ăn có chứa nhiều dầu mỡ không tốt cho sức khỏe. Nên khám sức khỏe định kỳ để đảm bảo rằng cân nặng ổn định, sức khỏe tốt phòng tránh bệnh tật.

Loading Facebook Comments ...