31 Th5

Khám phá vẻ đẹp của Campuchia xưa cùng Angkor Wat

Angkor Wat - niềm tự hào của Campuchia

Angkor Wat – niềm tự hào của Campuchia

Là một công trình nổi tiếng gắn liền với quốc gia Campuchia AngkorWat là quần thể chùa lớn và rất nổi tiếng tại quốc gia này. Angkor Wat được nhiều du khách ở cả trong và ngoài nước biết đến là di tích tôn giáo cổ có quy mô lớn nhất trên thế giới, là đỉnh cao kiến trúc Khmer. Chính vì thế nhắc đến Campuchia chúng ta không thể bỏ qua ngôi đền này. Hãy cùng chúng tôi tham quan ngôi đền này qua bài viết dưới đây.

Angkor Wat nằm ở đâu?

Angkor Wat dưới ánh chiều

Angkor Wat dưới ánh chiều

Nằm ở thị trấn Xiêm Riệp cách khoảng 5,5km về phía Bắc và hơi chếch về hướng Đông Nam của kinh đô xưa cũ, trung tâm của Angkor Wat là đền Baphuon. Nơi đây có nhiều kiến trúc cổ rất quan trọng đồng thời cũng là cực Nam của cụm di tích chính Angkor Wat.

Angkor Wat được xây dựng như thế nào?

Angkor Wat là sự kết hợp rất độc đáo giữa núi và chùa chiền, công trình này đạt tiêu chuẩn thiết kế cấp quốc gia cùng với những tiêu chuẩn đặc biệt sau này của phòng trưng bày hiện đại. Angkor Wat chính là đại diện của núi Meru là quê hương của những vị thần trung tâm của đỉnh tháp có 5 đỉnh núi cùng với các bức tường, hào như các dãy núi bao quanh cùng với đại dương.

Toàn cảnh Angkor Wat

Toàn cảnh Angkor Wat

Các tầng cao của Angkor Wat dường như là không thể đi đến, thường thì khách du lịch chỉ có thể tham quan được tầng thấp nhất.

Angkor wat có kiến trúc ra sao?

Kiến trúc sư Eleanor Mannikka đã đưa ra thêm một lời giải thích về Angkor Wat dựa vào kích thước cũng như định hướng của ngôi đền này, đồng thời cũng dựa trên cách sắp xếp những bức phù điêu và nội dung, bà cũng cho rằng cấu trúc của ngôi đền đã đại diện cho cả một kỉ nguyên mới và tuyên bố hòa bình dưới thời vua Suryavarman II.

Một phần kiến trúc của Angkor Wat

Một phần kiến trúc của Angkor Wat

Angkor Wat cũng là một ví dụ điển hình cho phong cách cổ kiến trúc Khmer, tới tận thế kỷ XII những kiến trúc Khmer đã thành thục hơn và họ đã biết dùng sa thạch chứ không phải đá ong hay gạch như trước đó. Cũng chính vì sự tuyệt tác trong kiến trúc mà nơi đây luôn là điểm đến trong những tour du lịch Campuchia từ hà nội 2017 bởi “du lịch Campuchia mà chưa đến Angkor thì coi như là chưa đến”.

Hướng của ngôi đền

Khác với các gôi chùa, đền Khmer, công trình Angkor Wat được định hướng về phía Tây hơn phía Đông. Chính điều này đã giúp cho nhiều người có thể kết luận Suryavarman đã nuôi ý định xây ngôi đền này để làm lăng mộ cho mình.

Angkor Wat hướng về phía Tây thay vì phía Đông như các đền chùa khác

Angkor Wat hướng về phía Tây thay vì phía Đông như các đền chùa khác

Angkor Wat có một hào nước rộng tới 190m bao quanh và cũng tạo nên một hình chữ nhật khổng lồ có chiều rộng khoảng 1,3km và dài 1,5km. Từ phía Tây của tháp có một con đường bằng đá sa thạch xây dựng vượt qua hào.

Họa tiết của ngôi đền

Những hình họa được khắc trên tường của Angkor Wat

Những hình họa được khắc trên tường của Angkor Wat

Du khách đến đây chắc chắn sẽ bị ấn tượng bởi sự hùng vĩ của Angkor Wat ở những vị trí gần các đường nét trang trí rất độc đáo hiện lên và kéo dài ở quanh các khu phức hợp với đền trung tâm cùng với hình khắc nổi khá phức tạp và đáng kinh ngạc dài tới 800m được chạm khắc tinh tế mô tả lại những sự kiện lịch sử dùng các câu chuyện từ thần thoại thú vị.

Tường ngoài

Những hàng rào kiên cố bao quanh ngôi đền

Những hàng rào kiên cố bao quanh ngôi đền

Ở bức tường bên ngoài được bao quanh bởi một khu đất rộng dài tới 1024m và rộng tới 802m cao đến 4,5m cùng với một con hào khá rộng ở bên ngoài khoảng 190m. Lối vào của đền là bờ đất khu phía đông có con đường đắp bằng chất liệu sa thạch ở phía Tây nữa. Khu vực lối vào chính của phía Tây đã được thêm vào sau có thể thay một cây cầu gỗ. Mỗi hướng chính của ngôi đền đều có một kiến trúc cổng vào rất độc đáo.

Hành lang

Hành lang

Hành lang

Hành lang của Angkor Wat dài khoảng 475m và rộng khoảng 9,5m được lót bằng lan can naga và dẫn từ lối vào chính cho đến chùa trung tâm xuyên qua hai thư viện rất xinh xắn là hai hồ bơi. Ở phía Bắc là điểm du lịch được nhiều du khách ưa chuộng vì từ đây có thể ngắm cảnh mặt trời lặn một cách dễ dàng và rất đẹp.

Trung tâm phức hợp

Những hồ nước cùng cây cối xung quanh đèn như sự dung hòa của thiên nhiên và sản phẩm của con ngừơi

Những hồ nước cùng cây cối xung quanh đèn như sự dung hòa của thiên nhiên và sản phẩm của con ngừơi

Khu phức hợp của ngôi đền có ba tầng và mỗi tầng đều được làm bằng laterit có bao quanh một bức tranh vuông và kèm theo những liên kết phức tạp. Phòng trưng bày này đã sử dụng các bức tượng Phật trước chiến tranh với số lượng lớn nhưng khá nhiều trong số đó có thể bị đánh cắp và ngày nay chỉ còn lại một số.

Tháp

Một khu tháp thuộc Angkor Wat

Một khu tháp thuộc Angkor Wat

Các cầu thang lên cấp dốc đứng bởi nó là vươn đến vương quốc của những vị thần quả thực không hề dễ dàng. Nơi đây cũng được gọi là khu bảo tồn Bakan ở phía trên của Angkor Wat cũng mở cửa khá hạn chế và muốn đến đây bạn cần phải xếp hàng.

Kinh nghiệm đi Angkor wat nên chú ý những gì?

– Bạn có thể tới Angkor Wat vào bất kì thời điểm nào nhưng thường từ tháng 11 đến tháng 2 là cao điểm
– Bạn sẽ mất ít nhất khoảng 3 giờ để có thể khám phá cả khu phức hợp và có thể mất tới nửa ngày nếu muốn khám phá các khu vực khác
– Chi phí để đi qua đền là 20$ một ngày và 40$ trong 3 ngày.
– Bạn có thể đi bằng xe ôm cho một người hay thuê xe tuk tuk cho hai người, các nhóm nhỏ có thể đi thuê xe tư.

Trên đây là một số thông tin về Angkor Wat – ngôi đền tuyệt đẹp và là niềm tự hào của người dân Campuchia. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm nho nhỏ để du hí tới Campuchia. Ngoài ra nếu đã tới Angkor Wat thì hãy dành thêm thời gian để khám khá Quần thể Angkor – huyền bí đến ngạt thở – một trong những di sản văn hóa thế giới nhé! Lên kế hoạch chuẩn bị ngay cho mình một chuyến du lịch Campuchia và tham khảo thêm nhiều lựa chọn hấp dẫn khác tại website: http://www.dulichdaiviet.com/tours/du-lich-campuchia.aspx . Du lịch Quốc tế Đại Việt sẽ mang đến cho Quý khách sự lựa chọn ưng ý nhất.

Loading Facebook Comments ...