7 Th5

Căn bệnh đau dạ dày hạn chế ăn những gì?

Căn bệnh đau dạ dày hạn chế ăn những gì?

I. Quy tắc 9 không cho những người bị căn bệnh đau dạ dày
một. không không thoải mái
trạng thái lo lắng, buồn phiền, nổi nóng sẽ nhanh chóng đc khuếch tán tới những bộ phận trong cơ thể, tác động đến hệ thần kinh trung ương thực vật gây không cân bằng cho tính năng dạ dày, đường ruột; axit hydrochloric và pepsin tăng tiết khiến cho huyết quản dạ dày, môn vị co thắt, tầng bảo quản niêm mạc dạ dày bị tổn hại, biến thành bệnh viêm loét dạ dày.
3. không Uống rượu bia vô giới hạn
Rượu tác dụng mật thiết lên niêm mạc dạ dày. Ngoài ra còn có thể gây nên xơ gan và viêm tuyến tuỵ khó chữa, từ đó để cho dạ dày tổn thương nặng nề thêm.
4. ko để bụng No đói không được đều
khi đói, axit hydrochloric & hàm lượng xúc tác trong dạ dày ở nồng độ không hề nhỏ dẫn tới tình trạng “tự tiêu hóa” niêm mạc. Khi ăn quá no lại rất dễ làm chấn thương nhẹ “cơ chế” tự bảo quản của dạ dày vì vỏ dạ dày nở to, thời gian thức ăn đánh dấu trong dạ dày lâu….
5. không Ẳn uống bẩn
Lây nhiễm trực khuẩn môn vị là 1 trong nguyên nhân quan trọng gây ra viêm loét đường ruột. trong số những người bị viêm nhiễm loét dạ dày thì tỉ lệ do những con vi sinh vật này gây nên tới 70 – 90%.
vi sinh vật thường lây truyền qua đồ đựng đồ ăn, bàn chải đánh răng & nụ hôn. Ẳn thức ăn không sạch cũng là 1 nguyên do lây nhiễm khuẩn này.
6. ko Ẳn tối quá no viêm dạ dày kiêng ăn gì
điều ấy sẽ bị đến giấc ngủ, ngủ ko an giấc, dễ tăng cân. đồng thời còn có khả năng kích ứng niêm mạc dạ dày bài tiết suốt ngày axit hydrochloric, gây đau dạ dày.
get img
7. không Ẳn nhanh
đồ ăn sau thời điểm vào dạ dày sẽ thông qua những giai đoạn “ngâm mềm”, nghiền nát, tiêu hoá. Nếu lúc ăn nhai không kỹ, ăn nhanh nuốt vội, thức ăn chưa đc nghiền nhỏ thì sẽ tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, kéo dài trong suốt thời gian thời gian lưu giữ đồ ăn trong dạ dày, mang đến chấn thương nhẹ niêm mạc dạ dày.
còn mặt khác, nhai chậm, nhai kỹ có khả năng tăng tiết dịch tụy, từ đó để cho dịch mật & axit hydrochloric giảm, rất bổ ích cho dạ dày.
8. ko Uống cà phê, trà đặc
coffe, trà đặc đều có chất gây kích động mà thông qua các bước tiêu hóa, sẽ gây không đủ máu cho niêm mạc dạ dày, làm hỏng tính năng bảo quản niêm mạc dạ dày, từ đó gây nên viêm loét dạ dày.
9. không Lạm dụng thuốc tây
Có 3 loại thuốc cơ bản dễ gây ra tổn thương cho niêm mạc dạ dày, đó là: nhóm axit acetylsalicylic (ví dụ như Aspirin); hai là những loại thuốc chữa bệnh chống viêm; ba là thuốc hormone như sterol. Nếu cần thiết phải dùng thì phải kiểm soát liều lượng và liệu trình, nổi bật là uống sau khi ăn.
II. bệnh đau dạ dày hạn chế ăn các gì?
– các loại gia vị có tính kích ứng như hành, tỏi, ớt, tiêu… thức ăn quá mặn (mắm, tương, chao…) thường làm tăng trưởng sự bài tiết axit của dạ dày, gây ra các lần đau bệnh tá tràng.
– chất kích thích, táo nhiệt: rõ ràng như rượu, cà phê, ca cao, nước trà đậm, tiêu, ớt, gừng khô, cà ri, các loại thức ăn nướng; món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ; những loại thịt quay, thịt tái, thịt hun khói, thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng, thịt hộp, những loại cá khô, mắm mặn; cũng phải giảm bớt bột ngọt vì đó là một trong những loại acid.
– đồ ăn quá mát hoặc lạnh, nóng sôi: cụ thể như cua, ốc, hến, hàu, nghêu, sò…
– thức ăn làm gia tăng tiết dịch vị: rõ ràng như chanh, cam, quýt, mơ, ổi, xoài xanh, khế chua, me, chùm ruột, sơ ri, dưa muối các loại, cà chua, giấm ăn, mù tạt…
– những loại nấm: nói tóm gọn tất cả các loại nấm, kể cả nấm làm thuốc. nhất là những loại nấm còn non, mới nhú chồi (kể cả nấm rơm, nấm hương) vì nằm ở trong nấm non có chất phalin rất độc chưa bị hủy, có thể làm tổn thương dạ dày.
– Trứng chưa chín hoặc quá chín: Vì vào lòng trắng trứng sống có chất antitrypsin chống lại sự tiêu hóa protein, có thể gây đầy bụng, khó tiêu & tác động đến sự tiêu hóa hàm lượng protein có trong thịt, cá, sữa. Nếu nấu trứng chín quá kỹ thì ăn cũng khó tiêu, vậy nên chiên (rán) hoặc luộc vừa chín tới là tốt nhất.
– thức ăn khó tiêu, nhiều chất xơ: rõ ràng như củ cải già, rau cần, rau hẹ, những loại rau đậu già, đậu khô, khoai môn… Nếu sử dụng chỉ phải lấy nước bỏ cái hoặc cắt nhỏ, vụn, xay nhuyễn để nấu chín nhừ.
– một vài loại củ, rễ: ví dụ như măng, khoai mì vì chúng có một lượng chất acid cyanhydric là chất ô nhiễm và độc hại cho dạ dày.
Loading Facebook Comments ...